CEO Vingroup: Việt Nam sẽ có thung lũng silicon như Mỹ

Một hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện được xây dựng trên quy mô hơn 70 ha tại Đông Anh (Hà Nội), khởi công vào cuối năm nay.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ mô hình thung lũng silicon của Mỹ, Vingroup quyết định thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái tương tự, gọi là VinTech City ở Đông Anh (Hà Nội). Đây sẽ là môi trường ban đầu hỗ trợ các ý tưởng, dự án công nghệ được phát triển và đi vào cuộc sống.

Với hơn 70 ha mặt bằng ở Đông Anh, VinTech City sẽ xây dựng các tòa văn phòng được trang bị đầy đủ máy tính, Internet… để các công ty khởi nghiệp có thể làm việc. Các startup đến đây làm việc sẽ yên tâm về các điều kiện lưu trữ dữ liệu, hỗ trợ pháp lý, nhân sự, thủ tục và tài chính kế toán… Startup cần lưu trú cũng có thể ở lại.

“Trong thời gian từ một đến ba năm đầu, các công ty công nghệ khởi nghiệp sẽ được miễn phí toàn bộ chi phí thuê văn phòng và một phần hoặc toàn bộ phí dịch vụ còn lại”, ông Quang nói và cho biết phần hỗ trợ là cho không, các ban quản lý dự án làm xong startup sẽ được hưởng.

Trong điều kiện cần vốn để phát triển thêm, nếu phù hợp định hướng của Vingroup, các dự án sẽ được đầu tư. Nếu không, VinTech City sẽ hỗ trợ tìm nhà đầu tư và giải pháp tài chính khác cho các startup này.

“Chúng tôi làm như vậy vì biết các nhà khởi nghiệp trẻ về công nghệ sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên tạo chất xúc tác, như mồi câu ban đầu giúp mọi người có nền tảng để phát triển, từ đó thúc đẩy cho ngành công nghệ của Việt Nam phát triển”, ông Quang nói.

Với mục tiêu trở thành Tập đoàn công nghệ trong 10 năm tới, Vingroup đã triển khai những bước đi đầu tiên trong chiến lược. Trong đó, mảng thương mại – dịch vụ hiện có là chỗ dựa tài chính và cung cấp hệ sinh thái hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm công nghệ – công nghiệp. Mảng công nghiệp gồm ôtô và sản phẩm điện thông minh – gia dụng sẽ đẩy mạnh trên cả phương diện sản xuất và tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu.

Công nghệ sẽ là mảng chủ lực, trong đó đội ngũ nhân sự và hạ tầng để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới và sản xuất phần mềm đang tập trung triển khai ở VinTech City.

GS Vũ Hà Văn, Đại học Yale (Mỹ) đã về làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Big Data) và tham gia điều hành Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ nghiên cứu khoa học công nghệ và ứng dụng. GS Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech.

GS Nguyễn Quốc Sỹ cho biết, kế hoạch tập hợp các nhà khoa học công nghệ cao cấp là chuyên gia nước ngoài kết hợp với cán bộ nghiên cứu trong nước đã được xây dựng chi tiết. “Chúng tôi tích hợp theo từng đội và phát triển dần lên theo nhóm vấn đề nghiên cứu”, GS Sỹ nói.

Còn CEO Vingroup cho biết, tập đoàn đã ký kết với hơn 50 đại học trong lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam để chuẩn bị nguồn nhân lực gồm 100.000 kỹ sư cho 10 năm tới.

Bài viết khác

 • Ninh Thuận- Miền đất “giàu có” về tài nguyên du lịch đến ngạc nhiên

  Nói về du lịch, có thể thấy, đến thời điểm này: Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng…có lẽ nhiều người đều có cảm nhận, việc khai thác tiềm năng du lịch sẽ chẳng mấy đến điểm giới hạn. Nhưng ít ai biết rằng, Việt Nam vẫn có những miền đất, miền biển có tiềm năng du lịch vô cùng phong phú và cũng vô cùng đặc biệt nhưng gần như chưa được khai thác. Ninh...

 • Giám đốc sáng tạo PPD: Tinh thần Muji, “câu chuyện đại dương” và …

  Mang vẻ đẹp lay động từ thiết kế tổng thể, một lần nữa, SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang khiến những người quan tâm ngỡ ngàng khi ra mắt những hình ảnh nội thất đầu tiên. Ông Keesie Avis, Giám đốc sáng tạo của Philippe Pierga Design (PPD) – Đội ngũ kiến trúc sư Pháp đảm nhận vai trò thiết kế nội thất cho SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang đã trao đổi đầy hứng khởi về...

 • 4 năm, một hành trình Ninh Thuận đột phá

  Trong những địa phương thuộc khu vực miền Trung, Ninh Thuận đang là cái tên đầy thu hút nhờ chiến lược phát triển đột phá, những giá trị về thiên nhiên, bề dày và chiều dài văn hóa… Bằng nội lực và sự chung sức của các nhà đầu tư hàng đầu, Ninh Thuận đang thay đổi từng ngày… Du lịch: 4 năm đột phá Cách đây 4 năm, lãnh đạo Ninh Thuận đã bắt đầu công cuộc đưa...

 • ‘Ông lớn’ góp sức xây tổ hợp nghỉ dưỡng 4.500 tỷ đồng

  Tập đoàn DELTA sẽ trở thành tổng thầu, Tập đoàn Artelia sẽ tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công tổ hợp SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang có tổng vốn đầu tư 4.500 tỷ vừa được động thổ ngày 9/4/2019. Chọn đối tác danh tiếng đảm bảo chất lượng dự án Theo đó, sáng 12/4, Tập đoàn Crystal đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn DELTA và hợp đồng tổng...

 • Công ty Cổ phần Crystal Bay (Crystal Bay Group)

  1. Giới thiệu chung: – Crystal Bay chính thức hoạt động vào ngày 04/07/2018. – Crystal Bay là doanh nghiệp đầu tư trong ngành du lịch, tiên phong xây dựng hệ sinh thái du lịch cao cấp, song song với việc phát triển hạ tầng và khai phá những tiềm năng du lịch mới của các địa phương. Giá trị cốt lỗi: Tiên phong – Sáng tạo – Chân thành – Cùng phát triển 2. Lĩnh vực hoạt động: Dịch vụ...